Phong tục thờ cúng và mẫu bàn thờ tổ tiên từ xa xưa

Phong tục thờ cúng gia tiên tồn tại ở nước ta từ bao đời nay. Theo đạo lý uống nước nhớ nguồn ở Việt Nam từ bao đời nay, đây chính là một cách bày tỏ sự hiếu nghĩa, thành kính với tổ tiên, đồng thời cũng là nơi để mỗi người đi xa tìm về. Tuy nhiên, lựa chọn đồ đồng đẹp để thờ cúng thế nào để phù hợp với phong tục, tập quán của ông cha ta từ trước. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn cách lựa chọn đồ cúng phù  hợp để bày biện trong gia đình.

Các đồ vật trên ban thờ để phục vụ cho việc thờ cúng

Khi chuẩn bị các món đồ phục vụ cho công việc thờ cúng, thứ đầu tiên bạn cần lưu ý đến là bát hương. Bát hương được ví như một ngôi nhà – nơi các cụ đi về vào những ngày đặc biệt. Trên bàn thờ luôn có nhiều cách đặt bát hương khác nhau, tuy nhiên nó thường được ứng với các số lẻ. Trong bát hương để tro sạch đốt từ rơm rạ phủ đầy lòng cùng với cốt bát hương.

Tiếp theo đó là thần chủ trong nhà thờ đại tông. Cùng với đó là cỗ kỷ, mâm bồng, đài lớn,… Bạn có thể bài trí bằng đồ đồng đẹp giúp cho bàn thờ thêm tính thiêng liêng.

Đỉnh đồng cũng là một đồ vật quan trọng cần được bài trí lên bàn thờ. Tùy ừng kích thước và màu sắc khác nhau để chọn một đồ đồng đẹp đồ đồng tphcm phù hợp với chiếc bàn thờ của mình.

Vị trí đặt bàn thờ trong gia đình

Trong gia đình người Việt đều có một khuôn viên dùng cho việc thờ cúng. Đó thường là nơi ở chính giữa phía trong của gian giữa. Đây đồng thời là trung tâm của nội thất, chỗ trang trọng nhất trong ngôi nhà khi các sinh hoạt đều diễn ra đều hướng về đấy. Thông thường, trong gia đình người Việt thường hướng về phía Nam nhằm mục đích tôn vinh tổ theo tinh thần Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ. Bên cạnh đó, hướng Nam là hướng bát nhã, tức trí tuệ, hướng về sinh lực tràn trề.

Nếu bạn lựa chọn đỉnh đồng hay lư hương bằng đồng nguyên chất, nó giúp chiếc bàn thờ trông sang trọng rất nhiều. Khi bỏ hương trầm vào đó sẽ mang lại hương thơm thanh khiến cho không gian thờ cúng thiêng liêng.

Ngày nay, người  ta có xu hướng chọn đồ đồng đẹp làm đồ thờ cúng. Với nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt, các đồ đồng như lư hương, bàn thờ thường phổ biến rộng rãi tại các nơi thờ cúng. Tuy nhiên, cùng là đồ vật làm bằng đồng, chúng lại có giá thành khác nhau, đôi khi làm người tiêu dùng phân vân trong quá trình lựa chọn.

Để lựa chọn chọn được đồ đồng đẹp phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố như kích thước của đồ vật. Với kích thước khác nhau sẽ quy định giá thành của từng đồ vật khác nhau. Một bộ to hay nhỏ đều tùy thuộc vào không gian trong gia đình bạn. Do đó, bạn nên chọn kích thước bàn thờ gia tiên thích hợp với không gian sống. Tiếp theo đó là kỹ thuật và chất liệu của đồ đồng. Nó quyết định rất nhiều đến giá thành sản phẩm khi một bộ lư đồng chạm khắc thủ công hoặc đúc thủ công sẽ đẹp hơn, tinh tế hơn và cho độ bền hơn so với các đồ vật được đúc bằng công nghệ.

Ngày nay, trên thị trường sản xuất hàng loạt đồ thờ cúng bằng công nghệ bởi nó có giá thành rẻ hơn, nhanh hơn. Tuy nhiên, hạn chế của nó là những đường nét, hoa văn tương đối cứng và nguyên liệu thường là đồng pha trộn với các hợp kim khác. Do đó, bạn nên cân nhắc vào tình hình kinh tế cũng như không gian sống trong gia đình để lựa chọn đồ vật thích hợp phục vụ cho việc thờ cúng.