Pác Ngòi – bản làng xinh đẹp bên hồ nước Ba Bể

Dù tham gia khiến cao điểm từ mười mấy năm trước, Pác Ngòi là 1 trong những số ít các thôn bạn dạng còn lưu giữ được phần lớn phong tục tập quán có đậm bản sắc dân tộc Tày.

Pác Ngòi – bạn dạng làng xinh đẹp bên hồ Ba Bể

đi theo quốc lộ 3, qua Phủ Thông, vượt đèo Giàng, xe chúng tôi quẹo vào huyện Ba Bể từ ngã ba Nà Phặc. tại đây có tấm biển gỗ xinh xinh ghi chữ “Pác Ngòi 3km”. Thực hiện tour hồ ba bể ngắm vòng quanh thấy mỗi tốp khách hàng nước ngoài lái xe máy sau khi quan gần kề tấm biển gỗ liền chạy mất hút trong tuyến xanh rợp chiếu qua rừng rậm. Nhóm Cửa Hàng chúng tôi cũng tiến vào tuyến ở bên dưới tán lá dày ken chưa chút ánh sáng mặt trời nào rất có thể chiếu thẳng qua được, cứ thế đi khoảng mươi phút đã thấy bản Pác Ngòi hiện nay ra.

đi dạo hồ nước trên những cái thuyền nhỏ xinh

ở cách thị xã Bắc Kạn 50km cũng như cách TP. hà Nội 220km, hồ Ba Bể đẹp cho mức khiến nhiều khách phương Nam phải sững sờ. Ba nhánh dòng sông Pé Lầm, Pé Lù cũng như Pé Lèng tạo ra Ba Bể rộng lớn mênh mông giữa núi đá vôi và thảm rừng xanh lè. gần mang đến khu vực hồ nước đã thấy một số trong những resort và hotel đẹp sinh sống gần mặt tuyến nhưng khá vắng khách.

khác nước ngoài mang đến thăm hồ dạo này chuộng cách thức nghỉ lại công ty dân địa phương (homestay). Đông khách hàng nhất chắc rằng là phiên bản Pác Ngòi thuộc xã Nam mẫu. bạn dạng nằm bên trên khu đất khá bằng phẳng, phần bên trước có các cánh đồng ngô trù phú, phía sau khi là dãy núi đá như một bức tường thành khổng lồ chắn ngang. Đây cũng là khu vực gọn ghé bến thuyền ra Ba Bể.

phần lớn những nhà sàn trong phiên bản đều dựa sống lưng về phía núi và ngoảnh mặt ra hồ, tạo ra cảnh sắc non nước thơ mộng miền sơn cước. hồ nước Ba Bể xưa kia gần như lời khẳng đinh mặt nước riêng của người bạn dạng Tày. họ ăn sinh sống, đùa giỡn hội họp theo những mùa nước hồ.

Bến thuyền nhỏ mặt hồ

Dù tham gia khiến cao điểm từ mười mấy năm trước, Pác Ngòi nhưng vẫn là một trong những thôn bạn dạng ít ỏi còn lưu duy trì được phần lớn phong tục tập quán có đậm bản sắc dân tộc Tày. nhìn từ xa, hơn 70 căn nhà cổ đi theo kiểu phong cách xây dựng công ty sàn địa phương ở dựa sống lưng vào vách núi tạo ra cảm nhận thanh bình.

chủ sàn của người Tày được dựng bằng bốn mang đến bảy hàng cột đỡ tạo nên hai không gian rõ nét. phần trên sàn khiến khu vực tiếp khách, bếp đun cũng như không gian sống, phần dưới gầm sàn khi là nơi cất giữ lại nông cụ và chuồng nuôi gia súc gia cầm. bình thường mái chủ sàn xuất hiện cấu trúc hai mái hay bốn mái được làm bằng ngói âm dương hoặc lá rạ, lá cọ.

====>>> Tham khảo :  tour hồ ba bể 2 ngày 1 đêm

bản Pác Ngòi nhìn từ xa

mang lại Ba Bể, không du khách nào muốn bỏ qua tiết mục đi dạo chơi bên trên hồ bằng thuyền độc mộc; dư giả thời điểm hơn thế thì đi theo ngư dân đánh bắt cá. buổi tối đoàn Shop chúng tôi chọn xem các chị em Tày dệt vải, hát then bầy tính. Ngày hôm sau, đoàn cùng người dân đây là đi tham quan các bản làng dân tộc khác Quanh Vùng hồ nước.

chuyến hành trình đó chúng tôi còn được thăm động Hua Mạ nằm ở sườn lưng chừng núi xung quanh năm cây cối xanh biếc. trong vào, nhìn thấy nền động khá bằng phẳng, giữa động có hàng chục cột đá sừng sững vươn cao do tạo ra hóa tạo ra. phủ khắp vào động khi là vô số nhũ đá hình thù xinh đẹp. mày mò Hua Mạ khi là hoạt động khá mới ở Ba Bể, và theo lời ông Chuyền – người dẫn tuyến thì Ba Bể luôn xuất hiện điều mới lạ đối với các du khách ưa thích tự nhiên hoang dã.

khách hàng nước ngoài đùa giỡn trong bạn dạng

Sau những giờ lên núi xuống hồ nước, ai nấy nhiệt tình hưởng thụ bữa ăn ngon đặc sắc của người Tày. Nào là cơm lam, tép chua, thịt chua, xôi ngũ sắc…, mau hết đặc biệt là món cá mương, một loại cá nhỏ sau khoản thời gian bỏ ruột đem nướng bên trên than hoa ăn rất thơm và ngọt. Rồi còn các món giàu chiến lực giống như thịt heo gác bếp, lạp xường gác bếp, tôm hồ Ba Bể nướng, gà hấp lá chanh… khi ăn mà nhâm nhi cùng với rượu men lá của người Tày thì thiệt hợp vị. nhằm thăng bằng lại bữa ăn còn có các loại rau như bò khai, dớn, ngót rừng… được xào hay nấu canh ăn vừa thanh vừa mát.

khách hàng nước ngoài vui đùa vào phiên bản

những món ăn trên được gia công đi theo yêu cầu của khách, giá tầm 120 ngàn đ một suất ăn. ngoài ra, du khách nghỉ đêm giá bán chừng 70 ngàn đồng/người.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng